Trailing stop (lệnh cắt lỗ dưới) là phương thức đầu tư với chức năng giao dịch tự động, tự động điều chỉnh các lệnh chờ trong thời gian thực với phạm vi dao động giá cố định và đảm bảo lợi nhuận cũng như giảm thua lỗ.

Nếu bạn đặt Trailing Stop theo phạm vi dao động của giá mong muốn (pips), lệnh chờ tiếp tục được cập nhật theo hướng thuận lợi trong khi lợi nhuận đang mở rộng và khi giá đảo chiều, lệnh được đóng theo tỷ gía dừng được cập nhật cuối cùng.

Với Tradeview, bạn có thể sử dụng chức năng lệnh dừng trên bất kỳ nền tảng giao dịch nào như “MT4 / MT5 / cTrader / Currenex”.

目次

Ví dụ đặt Trailing stop

Hình ảnh biểu đồ trên là ví dụ về giao dịch thực hiện lệnh mua ở tỷ giá 106.30 JPY và đã thiết lập Trailing Stop cùng lúc ở mức 25 pips (250 điểm).

Ở tỷ giá 106,30 JPY, lệnh chờ được đặt ở mức tỷ giá 106,05 JPY và dưới 25pips, tuy nhiên lệnh chờ tự động được điều chỉnh theo phạm vi của 25pips mỗi khi cập nhật giá cao.

Khi giá giảm đến vạch dừng tự động điều chỉnh cuối cùng thành 107,23 JPY, lệnh được tự động đóng ở mức 107,23 JPY.

Bạn có thể mua với giá 106,30 JPY và bán ở mức 107,23 JPY, thu được lợi nhuận tự động 93pips.

Theo cách này, Trailing stop là chức năng của giao dịch tự động có thể tối đa hóa lợi nhuận cùng lúc hạn chế thua lỗ.

Trong trường hợp lệnh bán, giá dừng được tự động điều chỉnh theo phạm vi giao động của pips đã đặt mỗi khi cập nhật giá thấp.

Trong trường hợp nhà môi giới Forex có 3 chữ số/5 chữ số thập phân thì “1 điểm = 0,1 pips”.

Ưu điểm và ví dụ sử dụng Trailing Stop

Như đã đề cập trước đó, Trailing Stop là chức năng có thể tối đa hóa lợi nhuận cùng lúc hạn chế thua lỗ, do đó, Trailing stop có thể sử dụng tại thị trường có xu hướng liên tục theo một hướng.

Ngược lại, không thể sử dụng Trailing Stop một cách hiệu quả tại thị trường ổn định có phạm vi dao động giá nhỏ không có xu hướng.

Hình ảnh biểu đồ trên là sự biến động giá của USD/JPY sau khi thống kê tuyển dụng người lao động ở nước Mỹ được công bố vào ngày 6/2/2015. Theo cách này, giá dễ dàng biến động theo một hướng tại thời điểm các chỉ số kinh tế và bạn có thể giao dịch mà không bỏ lỡ thời điểm đóng lệnh với chức năng Trailing Stop.

Đặc biệt trong các chỉ số kinh tế, nếu kết quả sai lệch lớn so với dự đoán của thị trường, thì phần lớn giá dễ biến động theo một hướng, vì vậy bạn có thể sử dụng hiệu quả Trailing Stop.

Điểm lưu ý của Trailing Stop

Chức năng Trailing Stop, bắt đầu áp dụng khi chênh lệch giá tương ứng với phạm vi giá (pips) đặt thiết lập tại Trailing Stop từ giá thực hiện lệnh.

Nếu giá không đạt đến phạm giáđã đặt và giá biến động theo hướng ngược lại, Trailing Stop không được áp dụng và thua lỗ sẽ lan rộng.

Ngoài ra, trong MT4/MT5, chức năng Trailing Stop sẽ không hoạt động nếu bạn đóng màn hình của MT4/MT5..

Trailing Stop sẽ được kích hoạt trong trường hợp bạn thiết lập thêm Trailing Stop từ lệnh đang sở hữu và đã có chênh lệch giá (lợi nhuận) từ giá thực hiện lệnh.

Cùng lúc kiểm tra giá đã đạt đến phạm vi giá đã cài đặt và xác nhận Trailing Stop đã được kích hoạt chưa, vừa lưu ý không đóng màn hình của MT4/MT5 cho đến khi đóng lệnh sau khi Trailing Stop đã có hiệu lực.

Trong cTrader, chức năng Trailing Stop hoạt động trên máy chủ, vì vậy cho dù khi bạn tắt màn hình máy tính hoặc tắt nguồn máy tính.

Bài viết liên quan: Cách đặt và đóng lệnh trên cTrader máy tính

Cách thiết lập Trailing Stop trên từng phần mềm giai dịch

Cách đặt lệnh Trailing Stop trên MT4/MT5 có hiệu quả

Nhấp chuột phải vào lệnh bạn muốn cài đặt Trailing Stop → cài đặt số điểm (phạm vi giao đông giá) từ “mức Trailing Stop”

Đối với những công ty môi giới có số thập phân 3 hàng/5 hàng, “1 điểm = 0.1pips”. (Ví dụ) 20 pips = 200 điểm.

Bạn cũng có thể cài đặt tự do số điểm mong muốn từ “tùy chọn”. Nếu muốn thay đổi phạm vị giá, chỉ cần sửa lại cài đặt số điểm, nếu muốn xóa, bạn có thể vô hiệu hóa Trailing Stop bằng cách nhấp chọn “xóa tất cả” hoặc “không chọn”.

Với thao tác đơn giản trên, bạn đã có thể cài đặt Trailing Stop lên MT4/MT5.

Cách đặt lệnh Trailing Stop trên cTrader có hiệu quả

Nhấp đúp chuột vào lệnh mà bạn muốn cài đặt Trailing stop từ danh sách positions (được hiển thị bằng cách nhấp chuột vào default layout biểu tượng ô vuông nằm giữa “New order” và “My workspace” ở góc phải phía trên màn hình) → từ màn hình “modify position” bạn đánh dấu tích vào stop loss và Trailing Stop sau đó nhập giá trị vào → nhấp chuột chọn nút “Protect”.

Trong trường hợp của cTrader, ngoài pips, chênh lệch giá có thể cài đặt tự do từ các mục mong muốn về giá, lợi nhuận, tỷ lệ phần trăm của số dư tài khoản.

Khi bạn muốn xóa Trailing Stop bao gồm cắt lỗ, bạn chỉ cần bỏ tích cắt lỗ (stop loss) và Trailing Stop từ màn hình positions.

Với thao tác đơn giản trên, bạn đã có thể cài đặt Trailing Stop của cTrader.

Cách đặt lệnh Trailing Stop trên Currenex có hiệu quả

Tóm tắt Trailing Stop

  • Chức năng giao dịch tự động vừa có thể đảm bảo lợi nhuận vừa hạn chế thua lỗ

  • Điều chỉnh tự động lệnh chờ trong thời gian thực theo phạm vị giá dao động nhất định

  • Tradeview có thể hỗ trợ bất kỳ phần mềm giao dịch nào

  • Dễ dàng sử dụng khi các chỉ số kinh tế dễ dàng di chuyển theo một hướng

  • Lưu ý rằng Traling Stop không hoạt động khi khong có chênh lệch giá từ giá thực thi lệnh đến giá cài đặt